Quản lý chặt chất thải nguy hạiĐối với chất thải nguy hại, trong đó chủ yếu là rác thải y tế và chất thải công nghiệp, nếu không có biện pháp quản lý, thu gom và xử lý tốt sẽ rất nguy hiểm cho môi trường thành phố.

Ông Trần Văn Tiên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, hiện nay, công ty đã ký hợp đồng với tất cả các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến các trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện tư nhân, cứ 2 ngày thu gom một lần, sau đó vận chuyển bằng xe đông lạnh lên bãi rác Khánh Sơn để đốt. “Nhận thức của các chủ nguồn thải rất tốt nên việc phân loại thực hiện nghiêm túc hơn trước, không lẫn lộn với rác thải sinh hoạt, tạo thuận lợi cho đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý”, ông Tiên khẳng định.
Cũng theo ông Tiên, việc thu gom, quản lý rác thải y tế được thực hiện theo Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Y tế nên rất chặt chẽ. Nếu chủ nguồn thải (các cơ sở y tế) không tuân thủ phân loại rác thải nguy hại và rác thải sinh hoạt thì bên thu gom, xử lý cũng sẽ tính giá thành rác thải nguy hại cao hơn giá thành rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, các phòng khám tư nhân hiện nay cũng buộc phải ký hợp đồng với bên thu gom để xử lý, thu gom rác thải nguy hại. Tuy lượng rác thải nguy hại tại các cơ sở này không lớn, nhưng với việc ký hợp đồng bắt buộc như vậy sẽ không để rác thải nguy hại ra môi trường.
Hiện nay, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng là đầu mối duy nhất thu gom và xử lý rác thải nguy hại tại 141 cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng. Tất cả rác thải đều được xe chuyên dụng vận chuyển về lò đốt tại bãi rác Khánh Sơn, mỗi giờ xử lý 200kg rác thải y tế. “Chúng tôi nỗ lực để thu gom, xử lý triệt để rác thải y tế, không để các cơ sở y tế thải bừa bãi ra môi trường, gây ô nhiễm. Tuy nhiên, diện tích tập kết rác thải tại các cơ sở y tế còn hạn hẹp nên gây khó khăn cho quá trình thu gom, vận chuyển”, ông Đặng Đức Vũ, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chia sẻ.
Bên cạnh rác thải y tế, chất thải công nghiệp, chủ yếu là bùn thải, dầu mỡ, gỉ sắt, bao cứng, bóng đèn thủy tinh… tại các nhà máy sắt thép, điện, nhà máy dệt-may, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cũng cần được thu gom, xử lý tốt. Đặc biệt hiện nay, các loại bóng đèn thủy tinh tại các cơ sở may mặc, nhà máy chế biến thủy sản, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng thải ra nhiều. Đây là rác thải dạng thủy tinh có thủy ngân rất nguy hại. Ngoài ra, bùn thải tại nhiều cơ sở công nghiệp điện, ô-tô, các công ty sản xuất gang thép… cũng thải ra nhiều.

Nguồn: https://arizonacelebrationoflights.com

Xem thêm bài viết khác: https://arizonacelebrationoflights.com/cong-nghiep/

Article Categories:
Công Nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *