Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp, hay ngôn từ thời thượng?Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp, hay ngôn từ thời thượng?
Cụm từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay công nghiệp 4.0 là một từ thời thượng, nhiều người dùng nó một cách say sưa cho nhiều tình huống và nhiều người khác cười chê ai dùng nó như những kẻ hoang tưởng. Nhưng dường như ít ai bỏ công tìm hiểu nguồn gốc của nó cũng như nói cho cặn kẽ nội dung của nó là gì.

Năm 2011, Liên đoàn nghiên cứu kinh tế và khoa học Đức đưa ra cho Thủ tướng Merkel một đề xuất thực hiện chương trình nghiên cứu sử dụng máy tính vào công nghiệp để duy trì thế mạnh của Đức trong lãnh vực này. Chương trình được đặt tên Cách mạng công nghiệp 4.0 với lập luận thế giới đang bước vào ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng công nghiệp mới tiếp nối cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 vốn đã là ứng dụng máy tính, công nghệ thông tin, truyền thông và tự động hóa vào sản xuất và mọi mặt của cuộc sống.

Thủ tướng Merkel ủng hộ chương trình nhưng không hài lòng với cái tên vì đời nào chính phủ Đức lại đi tài trợ cho một cuộc cách mạng, dù là trong công nghiệp. Thế là tên được đổi thành Công nghiệp 4.0, trở thành nội dung chính của sáng kiến “Chiến lược Công nghệ cao 2020 cho nước Đức”.

Theo lời kể chuyện của giáo sư Christoph Roser, chuyên ngành quản lý sản xuất tại Đại học Karlsruhe, Đức, ngoài phần giới thiệu ai cũng biết về các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, không ai rõ nội hàm của khái niệm Công nghiệp 4.0 là gì. Nhưng vì chính phủ Đức đồng ý tài trợ đến 400 triệu euro nên nhiều cơ quan, trường đại học và doanh nghiệp nhảy vào cuộc, các đề tài nghiên cứu đẻ ra như nấm mọc sau mưa, chủ yếu xoanh quanh nội dung liên quan đến máy tính dùng trong công nghiệp như dữ liệu lớn, in 3D, nhận diện khuôn mặt, xe tự hành, điện tử đám mây và vạn vật kết nối.

“Bạn có thể đọc những tài liệu rất dài về Công nghiệp 4.0 nhưng trang nào cũng nói một chuyện như nhau chỉ có điều bằng từ khác mà thôi” – GS Roser viết.

Những năm sau đó hàng loạt các nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia về công nghiệp đã dồn về Đức để học hỏi về Công nghiệp 4.0. Các phần mềm hỗ trợ Công nghiệp 4.0 bán chạy như tôm tươi. Nhưng GS Roser thú nhận: “Người Đức chúng ta cũng không biết gì nhiều hơn phần còn lại của thế giới. Cũng như câu chuyện về hoàng đế với bộ quần áo mới, có nhiều bài viết ca tụng chuyện mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn như thế nào với Công nghiệp 4.0 nhưng nếu nhìn cho kỹ, nội dung không có gì cả. Tuy thế, vẫn có nhiều người khen bộ quần áo mới của Công nghiệp 4.0!”

Một trong những đề tài thu hút sự chú ý của nhiều người là về các hệ thống vật lý ảo (Cyber-Physical Systems) – ý tưởng ở đây là kết nối máy móc, thậm chí các linh kiện với nhau bằng mạng kỹ thuật số. Nhờ thế thông tin về hiện trạng của hệ thống sẽ dễ có sẵn đó kèm theo là một lượng thông tin khổng lồ giúp phân tích hiện trạng. Từ đó trên báo chí phổ thông mới xuất hiện các hình ảnh, một quản lý nhà máy sáng sớm biết ngay máy nào cần dầu, máy nào cần thay linh kiện, máy nào chạy tốt, máy nào có vấn đề. Thậm chí ông ta không cần ra lệnh nữa mà máy thiếu dầu tự động yêu cầu dầu, máy thiếu linh kiện ra lệnh thay linh kiện. Thật là một hình ảnh hấp dẫn. Người ta tính toán nếu máy móc biết trước được hỏng hóc để tránh, hệ thống biết trước nguyên liệu cần có, chừng đó cũng đã tiết kiệm đến 270 tỷ euro mỗi năm cho nước Đức. Thế là từ đó về sau Công nghiệp 4.0 được gán với nội dung này là chủ yếu.

* * *

Người đưa cụm từ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào ngôn ngữ hàng ngày, gán cho nó những ý nghĩa rộng hơn, mang tính khái quát hơn chính là Klaus Schwab, nhà sáng lập và hiện đang làm giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Theo ông ba cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên được thúc đẩy bởi than đá và hơi nước, đến điện và xe hơi, rồi đến máy tính. Nay loài người, theo ông đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà động lực là tự động hóa và trí tuệ thông minh nhân tạo. Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2016, Schwab đã chọn cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay nói gọn là công nghiệp 4.0 làm chủ đề, từ đó ý tưởng này lan rộng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://arizonacelebrationoflights.com

Xem thêm bài viết khác: https://arizonacelebrationoflights.com/cong-nghiep/

Article Categories:
Công Nghiệp

Comments

 • Công nhiệp 4.0 có lẽ chúng ta không liên quan đến nó nhiều lắm, hầu hết không liên quan nhưng từ miệng các quan chức thì luôn thốt ra từ này, họ nói cho sang chứ có lẽ họ chẳng hiểu nó là cái gì, họ nói để dân thấy họ cũng cập nhật, thích nghi với những thay đổi của thế giới…để lừa dân, mị dân… CN 4.0 là thế hệ kế tiếp của công nghệ thông tin, tự động hóa mà thế giới đã áp dụng mấy chục năm nay, còn chúng ta thì ngay cả công nghệ thông tin vào quản lý hành chính ở mức sơ đẳng, chưa có 1 chính phủ điện tử, học sinh tới trường còn phải đeo sách vẹo cả lưng, cảnh sát giao thông còn đứng đầy ngã 3, ngã 4 nhảy xổ ra vồ người vi phạm… Cách mạng cái nỗi gì???

  Thời sự & Giải trí May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Nếu ban không tin. ban hãy cho kênh chính của ban dán ảnh ban vào tôi và ban thử xem ai có gì lạ bởi vì có ai ăn chộm lai tự nhận mình ăn chộm.

  Tuan Anh May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Nước đi trước mới nhất cũng có thể goi là 4.0.

  Tuan Anh May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • miệng thì ra rả 4.0 pha cê bốc nhưng bộ máy quản lý thì 0.4

  son fuch May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Bốn chấm hết.

  antonius nguyen May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Công nghệ 4.0 của VN là miếng giẻ rách

  Người Việt Của Tôi May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • CS"LƯƠI-LAO-ĐIÊU-THAM-GIAN-HEN-AC-ĐÊU" co le nhiêu ng nhât la nhưng ng theo cs.theo đang.theo bac.chêt ca chông con.hi sinh ca tuôi tre.gđ…đi theo tiêng goi tư do.jup chung cươp chinh quyên.nuôi dâu chung…đê rôi chung cươp ca nha.me vn chia 4tâm băng liêt si cua chông con đưa ra.chung ko quan tâm.ma con di sung vao đâu ng con con lai cua ba va noi" may cân đât hay cân mang" noi cho cung ko tin va yêu đc cs…

  Tuan Tran May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Muôn co cuôc cach mang thât sư.moi ca nhân va doanh nghiêp phai canh tranh công băng.ưu đai.thu hut nhân tai.khuyên khich hoc sinh.sinh.viên.ng dân…nghiên cưu phat triên….nhiêu viêc cân lam vô cung.chi khi nao minh lam chu chinh minh thi vn mơi co thê phat triên va tư lưc thât sư.con ko se mai la ke lam thuê va chiu thiêt thoi.

  Tuan Tran May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Tôi nghi cuôc cach mang 4.0 la.CƯƠP ĐÂT-TĂNG THUÊ-BAN TAI NGUYÊN- THAM NHUNG.

  Tuan Tran May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • 4.0 về tham nhũng

  bao45 H May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • VIet Nam nền công nghiệp còn lạc hậu so với thế giới . Bị các nước phát triển bỏ xa hàng thập kỷ , nền công nghiệp 3.0 còn đang lay hoay thì biết cái gì là 4.0 …đảng cs chỉ đang " tự sướng " thôi

  Quoc Tran May 8, 2020 4:05 pm Reply
 • Quan chức xứ Đông Lào cứ lảm nhảm "công nghiệp 4.0", khiến thế giới tròn xoe mắt, vì xứ ấy chưa tự làm được một con ốc vít đúng chuẩn.👍

  Long Hải May 8, 2020 4:05 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *