Cách mạng công nghiệp 4.0 – Do người Việt phát minh?Cách mạng công nghiệp 4.0 – Do người Việt phát minh?
Nhiều người hay nói về cuộc „Cách mạng 4.0“ mà có lẽ không biết đang nói gì ? Tiều phu chỉ coi cách mạng là các sự kiện lịch sử có tính bước ngoặt đối với xã hội. Trong khoa học cũng vậy, người ta chỉ nói đến các cuộc Cách mạng Kỹ thuât CMKT (Technical revolution) khi nó gắn với các sự kiện thay đổi cuộc sống loài người.
– Thời kỳ đồ đồng vào khoảng từ 3000 đến 2000 năm trước Công nguyên đã giúp con người biết làm dụng cụ canh nông và vũ khí. Vũ khí đã giúp xuất hiện ra các chế độ nô lệ và phong kiến, xóa bỏ cuộc sống bộ lạc. Thời kỳ này kéo dài từ 3000 đến 4000 năm, cho dù về sau người ta đã tiến tới sắt thép và súng thần công sử dụng thuốc nổ lưu huỳnh. Nhẽ ra, sử dụng kim khí đáng được coi là cuộc CMKT lần thứ nhất. Nhưng vì không xác định được niên đại và xuất xứ nên hòa cả làng, coi như cuộc cách mạng số 0.
– Cuộc CMKT lần thứ nhất: Phát minh ra máy hơi nước của James Watt năm 1759, mở đầu cho quá trình công nghiệp hóa và ra đời CNTB. Trước đó, loài người chỉ biết dùng sức cơ bắp. Sức nước và sức gió, tuy đã được sử dụng, nhưng không khống chế được. Cũng nhờ máy hơi nước mà hàng hải phát triển, chủ nghĩa thực dân từ Châu Âu tràn sang châu Á, Phi và Mỹ La tinh. Nhờ đó, các cụ nhà ta bắt đầu nhìn thấy cái bóng đèn lộn ngược và ông giám mục Tây Đắc Lộ (Alexander de Rhode) được xóa nạn mù chữ tiếng Việt
– CMKT lần thứ hai: Băng chuyền công nghiệp xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 mà đặc trưng là dây chuyền sản xuất máy móc do Henry Ford phát minh (1). Vua hề Sác-Lô đã nổi tiếng bằng bộ phim chế diễu sản xuất dây chuyền. Băng chuyền cũng sản sinh ra giai cấp vô sản bị bần cùng hóa và kết quả của nó là cuộc Cách mạng 1917 ở Nga. Hai chế độ đối nghịch là XHCN và TBCN kéo nhau lên vũ đài. Quê choa được lịch sử chọn làm nơi tỷ thí vào cuối thời kỳ này.
– CMKT lần thứ ba là cuộc cách mạng tự động hóa, xuất hiện vào đầu những năm 1970, khi người ta chế từ Silicon ra các vi mạch. Từ đó các vi máy tính dùng các bộ vi xử lý (Microprocessor nay ta gọi là CPU) ra đời (Máy Apple I năm 1976). Năm 1973 bác Việt kiều André Trương Trọng Thi đã chế ra máy vi tính Micral ở Pháp (2), nhưng bác Thi tiếp thị không giỏi bằng hai tay Steve kia (3) nên thua.
Mặc dù IBM đã làm ra các máy tính Mainframe từ những năm 60, nhưng không thể phổ cập được vì giá thành quá cao và cồng kềnh. Trước 1975, ở Miền Nam có một số máy tính IBM. Ví dụ máy IBM360/50 ở bộ tổng tham mưu Quân lực VNCH, dùng để quản lý lương và hồ sơ cho khoảng 700.000 quân sỹ và gia binh. Các nhà khoa học ngoài Bắc vào đã tròn mắt nhìn cái máy chạy bằng hàng chục ngàn bóng transitor và băng đục lỗ.
Cuộc cách mạng này đã đưa tự động hóa vào sản xuất, đẩy các nền công nghiệp đại cơ khí vào góc tối. Câu nói của Lenin: “XHCN là chính quyền Xô Viết cộng với điện khí hóa (công nghiệp hóa)“ bổng trở nên lỗi thời.
Trước đó tuy kém phương tây về mức sống, nhưng bên tư bản làm được cái gì, bên XHCN cũng có. Ví dụ như xe ô tô Lada, Trabant, Skoda so với BMW, Volvo hay Toyota. Rồi máy bay Ilyuschin IL 86 hay Tupolev TU 144 chọi với Boeing hay Airbus. Tuy động cơ XHCN tốn xăng hơn, nhưng vì được bao cấp bởi Liên Xô, vốn bán xăng rẻ hơn nước Kwatsch nên không hề chi.
Đến khi phương tây có các loại máy vi tính và máy cơ khí CNC thì bên XHCN ngắc ngư. Ngày đó mấy ông việt kiều ở Tây Đức sang Đông Đức kiếm vợ, thủ được cái máy PC-AT 286 theo là cả một làng VN ở Berlin sống khỏe. Cô bồ bán máy đó cho ông phòng bên giá gấp 2. Ông ta mang đến cho ông đội trưởng biết tiếng Đức, bán gấp ba. Ông đội trưởng đem bán cho một nhà máy hoặc trường đại học nước bạn, lại kiếm gấp 3. Đắt mấy nước bạn cũng phải mua.
Có thể nói cuộc cách mạng KHKT lần thứ ba góp phần xóa sổ CNXH đông Âu, kết thúc chiến tranh lạnh.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://arizonacelebrationoflights.com

Xem thêm bài viết khác: https://arizonacelebrationoflights.com/cong-nghiep/

Article Categories:
Công Nghiệp

Comments

 • cuoc cach mang 4.0 la cuoc cacnh mang trong tuong lai khi ma cac robot co the tu lam, tu suy nghi, tu san xuat, tu copy va nang cap chinh minh,tao ra cua cai phuc vu con nguoi… ma khong can su dieu khien, ra lenh cua con nguoi. Khi may moc phat trien den muc nhu vay thi no rat nguy hiem cho con nguoi, con ve facebook (facebook ket noi cac hinh anh, video,am thanh van ban hay goi la da phuong tien thay the cho don phuong tien 2G, tin hieu thoai). Internet, ket noi van vat (internet of things)… co the van la 3.0, tri thong minh nhan tao moi la 4.0

  Nguen Dong May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • thì cứ nổ thật to cho nó sướng

  Khanh Le May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • VN hiện nay đã đạt " cách mạng công nghiệp 4:0"……..???????!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! tỉ số mà mẫu số bằng không thì sao đây???????? tôi không biết,ai ai biết?

  tư nguyễn văn May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • theo như mình biết trong quyển " thế giới phẳng" thì thế giới vẫn đang trong cuộc cách mạng cn 3.0.Thời 1.0 từ khi 1469 – 1800, 2.0 từ 1800 – 2000, từ 2000 – nay là 3.0 chứ chưa thấy có 4.0 :)) ( đọc ít chỉ biết thế thôi ạ ).

  Hoàng Hải May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • À há !giờ thì mình mới hiểu cái 4.0 ,hèn chi với thu nhập khoảng 150USD /thắng, trước đây mình sống thong thả yên tâm, bây giờ nhờ 4.0 mà mình thấy mình đang tụt hậu càng ngày càng xa,cảm ơn 4.0 nhờ 4.0 mà mình ở giữa TP mà cứ ngỡ mình đang ở nơi thôn dã nào đó. Đội ơn 4.0. Cảm ơn Admin vì bài phân tích này.

  HÙNG Đồng Thắng May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Tôi thật sự rất buồn khi thấy bao nhiêu triệu lao động trẻ của Việt Nam ngày ngày làm thuê cho mấy cái mác công ty này kia, công nghiệp hóa Việt Nam á, được thế thì tốt biết mấy nhưng về lâu dài thì chúng ta chỉ là bãi rác của thế giới, giới trẻ thì không làm thuê trong nước thì cũng cố gắng xuất khẩu lao động, vậy lí do gì mà hàng triệu lao động phải trong hoàn cảnh khó khăn này, cứ như thế này thì Việt Nam sẽ tut hậu cho mà xem.chung ta thử tưởng tượng nhé.nha bạn có 10thanh viên và 10ha đất. tôi đến nhà bạn yêu cầu cho tôi thuê 50 năm và thuê luôn 10 thành viên nhà bạn làm việc cho tôi từ a-z và tôi chỉ việc mang gạo về nhà tôi thì sao nhỉ.thuoc bảo vệ thực vật, rác,lao động, ô nhiễm,ung thư… tôi không biết nhé.toi chỉ lấy gạo và trả công bạn thôi.cong nhân Việt Nam mình cũng vậy thôi, đất nước ít trọng người tài nghiên cứu khoa học, chỉ toàn nghĩ lấy sức kiem tiền thôi.khong biết thế hệ trẻ của Việt Nam sau này thế nào,nguy rồi….

  Vinh Tran May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • CHẠY THEO nó đã.. đủ mệt rôì .

  vietmanhduong May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • hai từ "cách mạng" chỉ có các nước xhcn và cscn sử dụng thôi. Ngôn từ khoa hoc trên thế giới hay dùng là:" kỷ nguyên…" hoặc thời đại"….99% đãng viên cộng sản VN còn chưa hiểu rõ ngôn từ do họ đặt ra…ví dụ như: "chủ tịch là gì?"…"ủy ban là gì?"

  tư nguyễn văn May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Bài viết rất hay,quá đầy đủ về quá trình phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ gắn liền với những biến cố chính trị xh của nhân loại. Việt Nam ta cứ đứng nhìn và nghe thế giới chuyển mình như vũ bão còn mình thì cứ cấm “ diễn biến và chuyển hoá..”. Thật là khôi hài !

  My Kỳ May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Rồi sẽ có một cuộc cách mạng nữa, là xóa sổ tuyệt chủng muôn năm và mãi mãi, cs

  Son Le May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Cách mạng 4.0 là tác phẫm của phúc niếng dùng trong các bài phát biểu với các tĩnh song song với 4.0 mổi tĩnh là một đầu tàu(hà nội là cái bụng và lăng ba đình là cái lổ đít),ok?

  Ut Nguyen May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Bác Hồ nói: xẻ dọc trường sơn đi cứu nước, với sức người sỏi đá củng thành cơm. Cơ bắp của con cháu bác cực to và khỏe, cộng cái đòn gánh truyền thống, cái gì củng gánh được tất …… hìhìhì…..

  Charles Wynn May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Những máy móc sáng tạo của ng dân thì nó ko jiup đỡ để p triển. Còn chúng nó thì 10.0 nó cũng nói dc. Nc ngoài ng ta vất vả sản xuất ra dc 1 món đồ ,nó có làm cái mẹ ji đâu, nó cứ đánh thuế cao ngất ngưởng rồi ở giữa ăn tiền.

  Văn viên Cao May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Thế giới văn minh người ta chế tạo và áp dụng các công nghệ thông minh ( smart technologies ) trong cuộc sống hằng ngày một cách rất bình thường .
  VN ta bắt chước thiên hạ sử dụng công nghệ thông minh do tư bản chế tạo và phát triển và vì việc bắt chước tư bản là một cái gì đó rất là thần kỳ nên tự hào gọi đó là cách mạng . Bắt chước cả thảy là 4 lần nên tự hào gọi là " cách mạng 4.0 " .
  Bác cháu ta rất tự hào vì chúng ta lại làm cách mạng .

  Chi Minh Ho May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Mấy thằng quan chức ăn hại đấy nói thì chó nó cũng ko nghe đc, nhập máy móc của nc ngoài về thì nó chia chác nhau gần hết còn đâu thì nó mua máy móc cũ kĩ lạc hậu về thì làm ji ra đc sản phẩm chất lượng tốt chứ.

  Hung Nguyen Phi May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Dạng cs của v n là lũ lười láo cáo ngông ngu nhưng muốn hưởng chỉ rình mò trên thành quả của nta muốn nta phải làm để hưởng cái gì cũng thế. Ngành nào cũng muốn người có tài vào để làm cho mình hưởng. Đặc biệt là ngành sư giáo dục

  dbtoanchangiaodb May 19, 2020 8:59 pm Reply
 • Tham khảo từ nhiều nguồn và nghe nhiều người đi nước ngoài về nói chuyện, họ đều rất ngạc nhiên khi ra nước ngoài hỏi về CN 4.0 thiên hạ đều không biết! Vậy mà từ này ở Vn được nói hàng ngày, như câu cửa miệng của quan chức, của doanh nhân…như là thế giới đang bước vào 1 thời đại mới, 1 kỷ nguyên mới rất ghê gớm!
  Mọi hàng hóa, mọi máy móc đều có chu kỳ sống, hết chu kỳ này đến chu kỳ khác, máy móc cũng vậy hết khấu hao, hết thời hạn sử dụng họ thay thế cái mới cái hiện đại hơn, còn chúng ta vẫn đang giai đoạn thủ công, chứ đã được tự động hóa bao giờ mà 4.0, lo đâu mà xa quá vậy?

  Thời sự & Giải trí May 19, 2020 8:59 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *